05:03 PST Thứ tư, 16/04/2014
CHAO MUNG CAC BAN DEN VOI TRANG THONG TIN DIEN TU GIAO DUC MOI TRUONG CUA HUYEN THACH HA

Menu

Liên kết website môi trường

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn sử dụng tài nguyên

Name: Mrs. Thanh Nga
Tư vấn kỹ thuật

Name: Mr. Trung

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 48

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 398170

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » menu » HIểu biết chung » Tổng quan về môi trường

Vai trò của môi trường đối với con người

Thứ hai - 25/06/2012 21:39
Môi trường tự nhiên có vai trò rất lớn đối với con người. Một môi trường trong lành, sạch đẹp, phong phú và đa dạng, đó là điều kiện cần thiết cho cuộc sống của mỗi người. Ngày nay môi trường sống của chúng ta đang bị biến đổi xấu đi, không khí, nước, đất đang bị ô nhiễm, các nguồn tài nguyên ngày càng bị cạn kiệt, suy thoái. Bởi vậy, việc BVMT để giữ gìn nơi ở, các nguồn lợi và các điều kiện cho cuộc sống và sự phát triển của xã hội là nhiệm vụ cấp bách và trách nhiệm của mỗi chúng ta.
Vai trò của môi trường đối với con người

Vai trò của môi trường đối với con người


Môi trường là nơi sinh sống và phát triển của xã hội loài người

Theo tài liệu khảo cổ học con người xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 2 triệu năm tại châu Phi, sau đó phân tán ra khắp các châu lục trên thế giới. Con người là một sinh vật, tuy xuất hiện cuối cùng trong thang tiến hóa của các loài nhưng con người là sinh vật đặc biệt với muôn loài. Nhờ có trí tuệ phát triển, con người biết sử dụng và sáng tạo công cụ lao động, có tiếng nói và biết tổ chức xã hội, biết truyền những kinh nghiệm hiểu biết cho các thế hệ sau, nhờ đó con người có sức mạnh, chiếm lĩnh và thống trị được toàn bộ sinh vật trên Trái Đất.

Trong môi trường, con người cũng như mọi sinh vật không bao giờ sống riêng lẻ mà tập hợp thành gia đình, thành các cộng đồng từ thấp đến cao. Khi con người mới xuất hiện số dân đang ít nên không gian sinh sống của họ rất rộng lớn.

Về sau, dân số ngày càng tăng, phạm vi sống của con người ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển dù ở mức độ này hay mức độ khác tình trạng nguồn tài nguyên luôn bị cạn kiệt. Bởi vậy, để có một môi trường thuận lợi cho sinh sống và phát triển, việc hạn chế phát triển dân số là một vấn đề bức thiết của toàn xã hội.

Môi trường là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên và năng lượng cho cuộc sống của con người.

Để tồn tại và phát triển, con người phải dựa vào các nguồn tài nguyên có sẵn trong thiên nhiên. Tùy theo trình độ phát triển của xã hội, số lượng các loại tài nguyên được sử dụng ngày càng tăng. Ở giai đoạn đầu, con người chỉ mới sử dụng các nguồn tài nguyên thực vật làm thức ăn như: Lá, nấm, hoa quả…và thịt trứng của các loài động vật. Đó là thời kì săn bắt và hái lượm. Từ khi con người phát minh ra lửa, con người biết sử dụng các loại năng lượng cổ điển như: than, củi… và từ đó nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng. Để bước sang giai đoạn nông nghiệp, con người có nhu cầu sử dụng thêm các tài nguyên khác như: đất, nước để phục vụ cho trồng trọt và chăn nuôi. Đến thời kì công nghiệp hóa, và đặc biệt trong giai đoạn hiện nay - giai đoạn loài người bước vào nền văn minh trí tuệ, hầu như mọi nguồn năng lượng trên trái đất này đều được con người khai thác.

Hiện nay, do dân số ngày càng đông nên nhu cầu khai thác nguồn tài nguyên ngày càng lớn. Đó là nguyên nhân làm cho nguồn tài nguyên bị cạn kiệt hoặc suy thoái.

 Môi trường là khung cảnh nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí của con người

Lao động là hoạt động quan trọng nhất của con người nhằm tạo ra của cải vật chất và giá trị tinh thần để nuôi sống gia đình và phát triển xã hội. Đồng ruộng, nhà máy, trường học…là nơi làm việc của các tầng lớp lao động khác nhau. Các hoạt động lao động phải được tiến hành trong những khoảng không gian và môi trường thích hợp để đạt được hiệu quả cao và giữ được sức khỏe ổn định cho người lao động. Sau thời gian lao động con người cần được nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe, đảm bảo khả năng làm việc lâu dài. Ngày nay, việc đi đến các nhà nghỉ có phong cảnh đẹp, không khí trong lành, nhìn chung, là cách nghỉ ngơi tốt nhất.

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà y học, tâm lí - xã hội học đều nhận thấy rằng, vẻ đẹp của thiên nhiên, khung cảnh đất trời bao la, muôn hình muôn vẻ có ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái tâm hồn, sức khỏe của con người. Ngoài ra, phong cảnh đẹp kết hợp với các tài nguyên chữa bệnh như nước khoáng, cây xanh… có tác dụng diều dưỡng đối với các bệnh nhân hoặc những người mới khỏi bệnh.

Hầu hết các nước trên thế giới bên cạnh việc xây dựng các đô thị, các khu vực sản xuất, người ta chú ý xây dựng các khu, điểm du lịch, các nhà an dưỡng. ở nước ta, các khu nghỉ ngơi du lịch đang được xây dựng và phát triển. Vì vậy, việc gìn giữ các môi trường trong lành, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các di tích lịch sử sẽ có tác dụng to lớn cho sự nghiệp du lịch và nghỉ ngơi.

Môi trường là nơi phát triển trí tuệ và những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Có thể khẳng định rằng, mọi sự hiểu biết về thế giới tự nhiên cũng như sự phát triển của khoa học nói chung đều bắt nguồn từ thiên nhiên. Ở giai đoạn đầu của xã hội loài người, do trình độ thức thấp nên mọi hiện tượng tự nhiên đều trở thành bí hiểm đối với con người và người ta cho rằng đó là do các thượng đế và thần linh tạo nên. Nhưng với thời gian thông qua lao động và quan sát thiên nhiên, con người dần tìm ra và giải thích được các hiện tượng tự nhiên như: mưa, gió, mây mù, thay đổi nước trong các dòng sông… Từ đó con người biết nguyên nhân của các hiện tượng và mối quan hệ giữa chúng. Đó là cơ sở cho các ngành khoa học ra đời. Trong việc đào tạo các thế hệ trẻ, thiên nhiên cũng là cơ sở để phát triển trí tuệ của họ.

Mặt khác, thiên nhiên còn là cơ sở cho GD thẩm mĩ và những phẩm chất tốt đẹp của con người. Thẩm mĩ là năng lực cảm nhận, thưởng thức cái đẹp, là phẩm chất không thể thiếu được của con người có văn hóa. Vậy cơ sở nào để nói thiên nhiên có khả năng đó? Trước thiên nhiên con người cảm nhận được vẻ đẹp đó rồi đưa vào cuộc sống. Các đồ dùng trong đời sống cũng như các công trình kiến trúc xây dựng con người luôn luôn chú ý cả hai mặt bền và đẹp. Cái đẹp là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống con người. Đối với mỗi người bằng các hoạt động lao động, du lich tham quan… có thể quan sát và cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, từ đó hình thành khả năng cảm nhận cái đẹp, xây dựng cho mình tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước. Nhiều trẻ, nhờ quan sát, tìm hiểu thiên nhiên đã hình thành ở họ các chí hướng cho cuộc đời của mình như: mong muốn trở thành nhà nghiên cứu về khí tượng, thủy văn hay thực vật, động vật…

Vẻ đẹp thiên nhiên còn là nhu cầu cần thiết đối với cuộc sống của con người. Đã là con người, bất kì ở tầng lớp nào, tuổi tác nào, ai cũng yêu thích cái đẹp, muốn vươn tới cái đẹp. Cùng với vẻ đẹp của bản thân (hình dáng, ăn mặc, tâm hồn…) con người ai cũng thích các đồ đạc, nhà ở và phong cảnh xung quanh nơi mình ở đều đẹp. Ngày nay, để làm đẹp và phong phú cho khung cảnh sống, trong kiến trúc học người ta chú ý đến mối quan hệ giữa thiên nhiên với công trình kiến trúc hài hòa, gắn quyện với nhau. Do đó, môn kiến trúc cảnh quan đã ra đời.

Môi trường là nơi tiếp nhận và biến đổi các chất thải

Trong quá trình sinh sống và phát triển xã hội, con người một mặt, khai thác các nguồn tài nguyên, sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm và các loại hàng hóa khác nhau, nhưng mặt khác lại thải vào môi trường các phế liệu, các cặn bã của quá trình sinh sống và sản xuất. Tất cả các loại đó được gọi là chất thải.

Các chất thải thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau:

- Các chất thải công nghiệp: thải ra từ các xí nghiệp nhà máy, bao gồm:

+ Các loại bụi, khí thải từ các ống khói

+ Các phế liệu, gồm: kim loại, đồ gỗ, chất dẻo, giấy, cao su, đồ thủy tinh, gốm…

+ Các loại nước thải trong đó có hòa tan các chất hữu cơ, các hóa chất, kim loại và dầu mỡ.

- Các chất thải công nghiệp gồm: các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu diệt cỏ, thuốc kích thích sinh trưởng…tồn dư trong đất, trong nước; phân, nước tiểu của các động vật nuôi…

- Các chất thải sinh hoạt: bao gồm nước thải, rác sinh hoạt, các loại khí, bụi của lò bếp.

- Các khí thải dầu mỡ của các phương tiện giao thông vận tải như: ôtô, máy bay, xe máy, tàu thủy…

Trong xã hội thời kì trước đây, các chất thải phóng thải vào môi trường (vào không khí, nước, đất) không nhiều, nên được môi trường đồng hóa nhanh chóng. Ngày nay, do dân số ngày càng tăng, trình độ khoa học kĩ thuật phát triển cao, nền sản xuất lớn nên lượng chất thải đổ vào môi trường cũng ngày càng lớn, vượt quá khả năng đồng hóa của môi trường. Mặt khác, trong chất thải có nhiều hóa chất độc hại, nhiều kim loại nặng, nhiều chất khó phân hủy gây nên ô nhiễm môi trường, làm cho môi trường bị suy thoái, gây tác hại đối với sản xuất, sức khỏe và đời sống của con người. Bởi vậy, việc nghiên cứu các biện pháp để hạn chế lượng chất thải, nhất là các chất thải gây độc hại, gây suy thoái môi trường như các khí nhà kính, khí phá hủy tầng ozon, các hóa chất độc…nhằm giữ cho môi trường được trong lành và một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của việc BVMT.

        

Tác giả bài viết: Ban quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính huyện


Cliick để xem chi tiết

Ambul hình ảnh

 59 Ảnh | 659 Lần xem
 0 Ảnh | 398 Lần xem

Bài viết mới

Lịch vạn niên
 

Video giới thiệu dự án

Những bài hát về môi trường

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website giaoducmoitruong.com như thế nào

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Yếu